Cộng hòa Liên bang Đức là quốc gia tiên tiến, có truyền thống về đào tạo kỹ năng và các chương trình đào tạo nghề cho thanh niên. Phương thức hoạt động của các hệ thống giáo dục tại Đức đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và nhiều ngành được quốc tế công nhận. Trong đó, “học nghề kép” tức là một nửa thời gian học lý thuyết tại trường và một nửa thời gian thực tập tại doanh nghiệp, được xem là mô hình đào tạo nghề tiên tiến nhất hiện nay. Đa số thay đổi về nhu cầu xã hội tại Đức, được cập nhật đưa vào giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nghề thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề.

Tại Việt Nam, lao động qua đào tạo nghề ở tất cả các trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng mới chỉ đạt 38,5%.

Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội), mục tiêu phát triển chiến lược giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020 là phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo. Trong đó, tập trung vào đào tạo các nghề trọng điểm đạt trình độ của các nước khu vực ASEAN và thế giới, nâng cao thu nhập, giảm nghèo vững chắc, đảm bảo an sinh xã hội, nâng tỷ lệ người lao động qua đào tạo nghề lên 63% vào năm 2020.

Lễ ký kết hợp tác của CBAM và SBH trước sự chứng kiến của các quan khách và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -TS Vũ Tiến Lộc

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Trong suốt những năm qua, mối quan hệ hợp tác Việt – Đức ở lĩnh vực giáo dục là một trong những vấn đề trọng tâm của hai Chính phủ. Đức là một trong những quốc gia đầu tiên hợp tác với Việt Nam mở trường Quốc tế Việt – Đức. Do vậy, tổ hợp giáo dục giữa CBAM và SBH với những chương trình đào tạo thiết thực có thể giúp cho các bạn trẻ khởi nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Tôi rất mong chương trình sẽ ngày càng được mở rộng trong bối cảnh phát triển Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 để đào tạo nguồn lao động chất lượng trong giai đoạn này”.

 “Khi nói đến sự phát triển của Thế giới, người ta thường nói đến quản trị của Mỹ, công nghệ của Đức. Các nền kinh tế thành công, kể cả Nhật Bản hay các con rồng của Châu Á đều tiếp thu những công nghệ tiên tiến từ Đức. Với niềm tin đó, tôi vô cùng ủng hộ chương trình hợp tác giáo dục giữa 2 đơn vị CBAM và SBH và mong muốn chương trình được lan tỏa trong giới trẻ, trở thành một mô hình đào tạo điển hình Việt – Đức”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Trước nhu cầu bức thiết của thị trường lao động tay nghề cao, bà Đỗ Thị Kim Liên – Hiệu trưởng Trường CBAM cho biết: Một thực tế đáng báo động ở nước ta hiện nay là “thừa Thầy, thiếu Thợ”. Chất lượng dạy nghề trong nước mặc dù đã ngày càng được nâng cao nhưng phần nào vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động về tay nghề, về các kỹ năng mềm như tác phong công nghiệp, khả năng làm việc theo nhóm…. Các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy nghề còn bất cập, giáo viên dạy nghề còn hạn chế về kỹ năng nghề, chương trình ít được cập nhật, bổ sung phù hợp với sự phát triển của nhu cầu xã hội và khoa học công nghệ. Nguồn lực đầu tư cho dạy nghề còn hạn chế, chưa phù hợp với sự phát triển của quy mô và mạng lưới cơ sở dạy nghề, chưa huy động được các nguồn lực xã hội cho phát triển dạy nghề…

“Để tạo sự đột phá về chất lượng nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia,… đòi hỏi phải có sự dũng cảm, tầm nhìn rộng. Với những thế mạnh và kinh nghiệm sẵn có, tôi tin CBAM sẽ làm tốt nhiệm vụ kết nối giữa học viên Việt Nam với SBH”, bà Liên cam kết.

Trong thỏa thuận hợp tác giữa CBAM và SBH, đối tượng tuyển của CBAM là học sinh tốt nghiệp các trường phổ thông, được các trường lập danh sách đăng ký với CBAM. Trên cơ sở danh sách đó, CBAM sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá và lựa chọn học viên đạt yêu cầu của Trường. Nội dung kiểm tra chủ yếu là các kiến thức liên quan đến nghề sẽ làm sau này. Không chỉ căn cứ vào bảng điểm, nguyện vọng mà còn xem thái độ của học viên đối với nghề họ sẽ làm. Sau khi đánh giá, lựa chọn được người đúng như yêu cầu, CBAM sẽ tổ chức ký hợp đồng đào tạo tiếng Đức, trình độ B2.1 tại Việt Nam.

Học viên sau khi sang Đức sẽ được học một khóa tiếng Đức chuyên sâu B2.2, sau đó sẽ được học nghề trong vòng 3 năm, với các chuyên ngành nhà hàng – khách sạn như đầu bếp, phục vụ, dọn phòng…, tương lai có thể mở rộng ra các ngành nghề khác như cơ khí, xây dựng, y tế…

Học viên học nghề tại SBH, trong thời gian học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn được học miễn phí theo hình thức vừa học vừa làm trong suốt quá trình học. Đặc biệt, được hưởng lương cơ bản từ 550 – 700 EUR/tháng, được chủ doanh nghiệp hỗ trợ các loại bảo hiểm (BH y tế, BH sức khỏe, BH thất nghiệp và BH hưu trí) trong suốt thời gian học nghề như một lao động tại Đức. Sau tốt nghiệp, được hỗ trợ giới thiệu có việc làm ngay tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế, các khu nghỉ dưỡng cao cấp của Đức, với lương khởi điểm từ 1.600 – 2.500 EUR/tháng. Nếu đáp ứng công việc được giao thì có những mức lương tương ứng và tăng dần theo kỹ năng.

Kết thúc khóa học, người học được đánh giá bởi Phòng Công nghiệp Đức theo chuẩn thống nhất quốc gia. Sau 3 năm học nghề, học viên sẽ tiếp tục hoàn thành một báo cáo tốt nghiệp. Những kỳ thi chưa đạt cần được kiểm tra lại.

Điểm nổi bật của chương trình này là SBH nhận nhiệm vụ chăm sóc học viên trong thời gian học tiếng Đức B2 tại Đức. Quy mô của việc chăm sóc bao gồm các dịch vụ: Tổ chức nơi ăn nghỉ tạo sự thoải mái, hợp lý; Hỗ trợ giao tiếp trong thời gian đầu tiên với người cho thuê nhà; Cử nhân viên cùng đi trong thời gian huấn luyện về y tế theo Điều 43 Luật phòng chống lây nhiễm; Thảo luận với cơ sở đào tạo, thăm cơ sở đào tạo nếu cần thiết; Hướng dẫn hội nhập cuộc sống hàng ngày; Khóa học nhập môn về hệ thống giáo dục của Đức trong đó có chương trình đào tạo song hành; Tổ chức các hoạt động ngoại khóa cuối tuần; Hỗ trợ chuyển nhà để đến nơi đào tạo thuận lợi; Chứng nhận tốt nghiệp có giá trị tại CHLB Đức và Châu Âu…

Ngoài ra, học viên học nghề sau khi tốt nghiệp tại Đức, được phép lao động hợp pháp và cư trú dài hạn, mức lương và các chế độ đãi ngộ tương đương như các đồng nghiệp Đức. Học viên cũng có thể đem kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở Đức về Việt Nam khởi nghiệp, phục vụ cho nhu cầu còn thiếu trong nước.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng – Giám đốc Công ty Luật Anwealte am Osktreuz cho biết: “ Chúng tôi nhận trách nhiệm hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho học viên, người lao động Việt Nam nhằm đảm bảo mọi quyền lợi của học viên, người lao động theo luật cư trú tại Đức.”

Trong năm 2018, CBAM tiếp tục mở rộng đào tạo các chuyên ngành y tế, điều dưỡng, chăm sóc người già,… tại Đức thông qua các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu châu Âu và thế giới.