| | |

Các đối tác

Thống kê

Số lượt truy cập: 1265923
Số người online: 3

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1:

Tư vấn 2:

Tin tức - sự kiện » Tin VCCI

Luật Ban hành VBQPPL: Ngăn chặn triệt để tình trạng đưa lợi ích nhóm vào văn bản luật

Luật Ban hành VBQPPL: Ngăn chặn triệt để tình trạng đưa lợi ích nhóm vào văn bản luật
 
Sáng 19/8, tại Đà Nẵng, Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo vai trò của doanh nghiệp trong Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).
 
Toàn cảnh hội thảo

Dự thảo Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật có 16 chương, 158 điều (Tăng 4 chương, 63 điều so với luật năm 2008), quy định nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng và tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật.     

Tại Hội thảo, đông đảo đại biểu đồng tình rằng, cộng đồng doanh nghiệp và người dân có quyền tham gia ý kiến trong quá trình hình thành các văn bản VBQPPL liên quan đến mình. Để việc tham gia đó được hiệu quả, thuận lợi, mang tính thực chất, Luật ban hành VBQPPL đang được sửa đổi để thay thế Luật hiện hành, trong đó có các quy định về quyền và cơ chế để các doanh nghiệp tham gia từ giai đoạn hình thành chính sách cho đến soạn thảo và thi hành các VBQPPL ở cấp trung ương và cả địa phương. Điều quan trọng là phải đảm bảo cơ chế tham gia đó được ghi nhận cụ thể và có tính khả thi cao, từ đó nâng cao chất lượng và sự thuận lợi của các VBQPPL đối với cộng đồng doanh nghiệp.      

Phát biểu tại hội thảo, Ông Trần Đức Anh - Phó vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư Pháp cho biết, mục đích của việc chỉ đạo xây dựng luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm xây dựng và vận hành hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận, hiệu lực và hiệu quả phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước giai đoạn mới.       

Đặc biệt ông nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo xây dựng dự án luật, một là tiếp tục đơn giản hoá hệ thống pháp luật, bảo đảm tính dễ tiếp cận, dễ tuân thủ và giảm nhiều chi phí tuân thủ; hai là, bảo đảm phù hợp với tinh thần, nội dung và cụ thể hoá đầy đủ các quy định có tính đổi mới của hiến pháp 2013; ba là kế thừa những nội dung còn phù hợp của Luật năm 2008, Luật 2004, một số quy định của Luật 2006 đồng thời đổi mới quy trình xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Trần Cảnh An - văn phòng luật sư Trần Cảnh An cho rằng cần phải bãi bỏ và sửa đổi một số điều luật trong dự thảo ban hành VBQPPL chẳng hạn như Điều 23 chồng chéo giữa các văn bản Pháp luật; cần viết lại nội dung điều 28; cắt bỏ khoản 3 của điều 43; khoản 2 điều 44 và nên bỏ hẳn điều 50.         

Nhiều đại biểu cũng nhất trí rằng, việc ban hành Luật Ban hành VBQPPL sửa đổi sẽ giúp các bộ, ngành, cơ quan quản lý pháp luật, các tỉnh, thành phố, các địa phương có tiêu điểm, chuẩn mực trong việc soạn thảo và ban hành các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, cần phải bảo đảm đến mức cao nhất tính minh bạch của văn bản luật, ngăn chặn triệt để tình trạng đưa lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm vào văn bản luật, phải hạn chế đến mức thấp nhất các văn bản dưới luật, quy định chi tiết thi hành luật để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống văn bản pháp luật. Trong quá trình xây dựng luật, cần phải đưa doanh nghiệp vào đối tượng để lấy ý kiến tham vấn, đóng góp.

Đào Quyên

Các tin tức khác:

» 9 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại VBF giữa kỳ

» Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch VCCI

» Khảo sát lấy ý kiến Doanh nghiệp về Cải cách TTHC lĩnh vực Thuế - Hải quan

» 14 ngân hàng Nhật Bản tìm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

» VCCI ký kết biên bản hợp tác với UBND TP.Hà Nội