| | |

Các đối tác

Thống kê

Số lượt truy cập: 1240385
Số người online: 1

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1:

Tư vấn 2:

Tin tức - sự kiện » Tin VCCI

Sẻ chia khó khăn cùng doanh nghiệp

Các Uỷ viên Ban chấp hành VCCI cho rằng, trong lúc khó khăn như hiện nay, 
cộng đồng DN rất cần sự hỗ trợ của VCCI - như người dẫn đường

Trong các nội dung của Hội nghị, vấn đề khó khăn về vốn, lãi suất... của cộng đồng DN đã được các uỷ viên BCH VCCI đưa lên bàn nghị sự với mong muốn: VCCI sẽ sát cánh cùng DN, kiến nghị với nhà nước tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong bối cảnh dự báo 6 tháng đầu năm 2012, cộng đồng DN sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về vốn, lãi suất và thị trường đầu ra...

Liêu xiêu vì thiếu vốn

Ông Nguyễn Văn Khởi - Ủy viên BCH VCCI, Chủ tịch Hội đồng thành viên TCty Xây dựng Sài Gòn - TNHH MTV cho rằng, lãi suất ngân hàng cao đang khiến nhiều DN khó khăn, sản xuất cầm chừng. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong bối cảnh đó lại đang có những chính sách gây khó khăn hơn cho DN. Trong khi, đáng lẽ phải thực thi chính sách khoan sức dân như: giảm thuế, giãn nợ thuế DN... thì thuế lại đang thực hiện chính sách tận thu, thu tối đa.

Đồng tình với quan điểm trên, Ủy viên BCH VCCI, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Bình Trần Quốc Khoa thậm chí còn ví von tình hình DN đang trong tình trạng “nín thở”, nếu không có giải pháp thích hợp thì sẽ dẫn đến “tắt thở”. Ông Khoa ví dụ ngay tại tỉnh Thái Bình, trong năm 2011 có 622 DN được thành lập thì số lượng DN giải thể lên tới gần 200 DN. Thậm chí có DN lỗ 2,9 tỉ thì trong đó... 2,7 tỉ là khoản phải trả lãi ngân hàng.

Theo ông Khoa, trong khi lãi suất còn cao thì đa số các yếu tố đầu vào đều tăng đã khiến đa số DN làm ăn không hiệu quả, kém cạnh tranh, hàng hoá không bán được dẫn tới thua lỗ.

Ngân hàng “ngại” cho DN vay vốn

Mặc dù các DN đang trong tình trạng “khát” vốn như vậy, song điều đáng nói là nhiều ngân hàng không phải không có tiền, thậm chí còn nhiều tiền cũng không dám cho DN vay với lý do là để đảm bảo an toàn cho dòng vốn của mình. Điều nghe có vẻ bất hơp lý này được bà Nguyễn Thị Nga - Ủy viên BCH VCCI, Chủ tịch ngân hàng Seabank giải thích: do ngân hàng “sợ” DN không trả được tiền hoặc khó đòi, điều này sẽ dẫn tới việc mất thanh khoản. Ngay như Seabank, đang là ngân hàng ở nhóm I, hạng A trong 4 nhóm mà Ngân hàng nhà nước phân loại - về thanh khoản ngân hàng thừa nhiều tiền nhưng không dám cho DN vay, nếu cho vay không đòi được sẽ mất thanh khoản, và bị ngân hàng nhà nước hạ xuống loại thấp bởi nợ quá hạn bị khống chế không quá 3% khiến nhiều ngân hàng có tâm lý giữ tiền cho ... chắc ăn. “Các ngân hàng đang phải chịu rất nhiều thông tư, chỉ thị, quyết định của Ngân hàng nhà nước nên cũng chịu những sức ép” - Bà Nga nhấn mạnh.

Theo bà Nga, khó khăn hiện đang thực sự ngấm vào từng “tế bào” của DN, dẫn tới nhiều DN liêu xiêu và ảnh hưởng rất nặng tới nền kinh tế. Nhà nước cần có các chính sách phù hợp để hỗ trợ cho các ngành trọng yếu. Bản thân bà Nga, ngoài ngân hàng Seabank còn sở hữu nhiều DN hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng phải thừa nhận, lãi suất 20% như thời gian vừa qua là quá cao và không có DN nào chịu nổi.

Vai trò “người dẫn đường” của VCCI

Các Uỷ viên Ban chấp hành VCCI cho rằng, trong lúc khó khăn như hiện nay, cộng đồng DN rất cần sự hỗ trợ của VCCI. Giống như người dẫn đường, VCCI cần đi sâu vào từng ngành để hỗ trợ  và chia sẻ khó khăn cùng DN, đặc biệt là các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như: nông nghiệp nông thôn, DNNVV, lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội...; kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước đưa ra những quyết sách hỗ trợ DN bằng cách giãn nợ cho DN, giãn biên độ phân kỳ nợ quá hạn cho một số ngành trọng yếu.

Các DN cũng đề nghị VCCI đề xuất với nhà nước thực thi chính sách khoan sức dân để củng cố và nuôi nguồn thu chứ không nên tận thu. Bởi nếu DN phá sản sẽ kéo theo công ăn việc làm của người lao động giảm, đời sống người dân thêm khó khăn. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò hiệp hội và hỗ trợ nâng cao năng lực cho hoạt động hiệp hội, vận động chính sách, đề nghị Chính phủ công nhận hiệp hội và các DN là hội đặc thù...

Một số DN cho rằng, để giải quyết khó khăn hiện nay đối với cộng đồng DN, Chính phủ cần có các chính sách tương đối ổn định, lâu dài về tiền tệ, tỉ giá, lãi suất, thuế... Bên cạnh đó, cần có chính sách khuyến khích sử dụng nguyên liệu trong nước, nếu phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu sẽ khiến DN không chủ động và cần có sự đột phá về công nghiệp phụ trợ.

Đồng cảm với những khó khăn hiện nay của DN, VCCI nhận định, vấn đề tiếp cận vốn sẽ tiếp tục là chủ đề “nóng” của cộng đồng DN trong thời gian tới. Việc huy động vốn sẽ gặp phải một số rào cản, đó là vấn đề thủ tục huy động, lãi suất huy động cao... Trong đó, nhiều ngân hàng vẫn chưa quan tâm tới mảng khách hàng là DNNVV. Mặc dù ngân hàng nhà nước đang thực hiện tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ vấn đề lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại và đã hạ trần lãi suất vào giữa tháng 3 vừa qua, song, mối lo tiếp cận vốn vẫn tồn tại vì lãi suất cao không phải là cản trở duy nhất trong việc tiếp cận tín dụng. Trên thực tế, chỉ sau khi hạ lãi suất, các DN mới ra quyết định có nên đầu tư mở rộng sản xuất hay không nên tác động của vấn đề hạ lãi suất chắc chắn sẽ có độ trễ, và ít nhất phải 3 tháng sau mới có thể đánh giá được.

Một lần nữa, VCCI khẳng định sẽ sát cánh cùng DN, tiếp tục lắng nghe, đồng thời sẽ kiến nghị các biện pháp phù hợp nhằm tháo gỡ những khó khăn, trở ngại của DN hiện nay.

Quốc Anh

 

Các tin tức khác:

» 9 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại VBF giữa kỳ

» Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch VCCI

» Luật Ban hành VBQPPL: Ngăn chặn triệt để tình trạng đưa lợi ích nhóm vào văn bản luật

» Khảo sát lấy ý kiến Doanh nghiệp về Cải cách TTHC lĩnh vực Thuế - Hải quan

» 14 ngân hàng Nhật Bản tìm cơ hội hợp tác tại Việt Nam