| | |

Các đối tác

Thống kê

Số lượt truy cập: 1265923
Số người online: 3

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1:

Tư vấn 2:

Tin tức - sự kiện » Tin kinh tế

Kiên nhẫn chờ cơ hội!

Sách Trắng 2013 của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) “Các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị” vừa được công bố, cho thấy các DN châu Âu đang kiên nhẫn chờ cơ hội để mở rộng các hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam bắt đầu đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU.

Sách Trắng 2013 bao quát các ngành lớn với khoảng 800 công ty thành viên của EuroCham tham gia tại Việt Nam như: dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng nhanh, năng lượng, viễn thông, ô tô, du lịch, ngân hàng...

Theo EuroCham, những năm qua Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số cải cách nhằm nâng cao môi trường kinh doanh trong một số lĩnh vực, nhưng cần cải thiện hơn nữa trong các vấn đề thuế, giám sát, luật pháp đầu tư, thực hiện cam kết với WTO, giáo dục, đào tạo lao động, phát triển hạ tầng, đàm phán thương mại quốc tế. Chỉ số môi trường kinh doanh tiếp tục giảm trong năm nay, xuống dưới mức trung bình (50 điểm).

Môi trường đầu tư có vẻ xấu đi, vì thế muốn thu hút vốn FDI, Chính phủ cần lưu tâm đến một số quan ngại lớn của các DN châu Âu.

Giá cả là vấn đề được EuroCham đặc biệt quan tâm. Cách thức kiểm soát giá hiện nay đang làm đau đầu các DN FDI. Các nhà đầu tư mong muốn được tự thiết lập, điều chỉnh giá trong khuôn khổ thông thường, thay vì phải được cơ quan nhà nước phê duyệt như hiện nay. Giá cả một số mặt hàng theo quy định hiện nay khiến DN không bù đắp nổi kinh phí đầu tư, kinh doanh.

Chính phủ đang thể hiện sự kiểm soát đối với việc định giá theo thị trường tự do. Thí dụ trong ngành năng lượng, mức giá xăng dầu, điện, than được kiểm soát ở mức thấp hơn mức giá thị trường tự do. Còn các ngành khác, khi muốn điều chỉnh giá cũng phải xin chính quyền phê duyệt.

EuroCham cũng thẳng thắn đánh giá về vai trò của khu vực DNNN. Theo đó, EuroCham cho rằng một số DNNN được ưu đãi rất nhiều nhưng hoạt động không hiệu quả, làm cạn kiệt hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, khu vực này chiếm tới 40% toàn bộ nền kinh tế. Với mức ưu đãi như vậy vô hình trung đã cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế, hạn chế sự hấp dẫn của FDI đối với Việt Nam.

Do đó, Việt Nam cần cổ phần hóa các DNNN càng sớm càng tốt để có được một thị trường cạnh tranh hơn và hoạt động theo cơ chế thị trường. Vấn đề trọng tâm còn lại là nâng cao sự bảo vệ đối với quyền sở hữu trí tuệ. Việt Nam đang cạnh tranh với các quốc gia khác nhờ lợi thế chi phí nhân công thấp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam mong muốn chuyển dịch sang các lĩnh vực công nghệ và giá trị gia tăng cao, cần phải có sự bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ khi các nhà đầu tư nước ngoài đưa công nghệ vào Việt Nam. Nhiều DN hiện nay đang bất lực trước việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và nước ngoài. Do đó, cơ quan quản lý cần siết chặt nạn hàng giả, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ở một góc nhìn lạc quan, ông Preben Hjortlund, Chủ tịch EuroCham, cho biết DN châu Âu chờ đợi sự thay đổi chính sách để có một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn. Nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư khi môi trường kinh doanh có tín hiệu tốt. Nhìn chung, EuroCham với hơn 800 DN thành viên vẫn đánh giá cao môi trường kinh doanh ở Việt Nam trong trung và dài hạn.

MINH TUẤN

Các tin tức khác:

» Doanh nghiệp logistics trước sức ép FTA

» Chi phí logistics ở Việt Nam cao gấp 2 - 3 lần thế giới

» “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”

» Việt Nam và EU sẽ cắt giảm 99% dòng thuế

» Việt Nam và EU công bố kết thúc đàm phán FTA