| | |

Các đối tác

Thống kê

Số lượt truy cập: 1265923
Số người online: 2

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1:

Tư vấn 2:

Tin tức - sự kiện » Tin kinh tế

“Phần thưởng sẽ dành cho doanh nghiệp biết kiên nhẫn”

Hội thảo “Triển vọng kinh tế năm 2013” do Ngân hàng Quốc tế VIB tổ chức phối hợp cùng các chuyên gia, tổ chức tài chính nước ngoài vừa diễn ra cuối tuần qua, đã thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 100 doanh nghiệp FDI.

Thay mặt các chuyên gia kinh tế tại buổi hội thảo, ông Christopher Bulter, Trưởng đại diện tại Tp.HCM của Công ty Kiểm toán Ernst & Young cho biết, những năm gần đây, thông tin chưa rõ rãng, còn thiếu minh bạch từ chính sách, sự chậm cải thiện thủ tục hành chính và khung pháp lý về kinh doanh nên đã gây khó cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài”.

“Các doanh nghiệp vẫn nên xác định một vài vấn đề sẽ tiếp tục còn duy trì với nhà đầu tư như: sự chậm trễ và thủ tục rườm rà trong hoàn thuế, tỷ lệ giới hạn 15% trần chi phí với kinh phí doanh nghiệp được phép chi cho quảng cáo trong tổng chi phí của doanh nghiệp, thông tin chính sách chậm trễ,... Đó cũng là lý do Việt Nam đã trượt hạng 3 năm liên tiếp trong Báo cáo cạnh tranh toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố vài năm qua”, ông Bulter nói.

Nói về năm 2013, chuyên gia này cho rằng, các vấn đề nền kinh tế vĩ mô mà doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải đối mặt là sức cầu nội địa yếu, tăng trưởng tín dụng thấp, ưu tiên chưa giảm bớt cho khu vực nhà nước, thâm hụt ngân sách vẫn còn cao và việc trả nợ công cần được tiếp tục.

“Việt Nam sẽ tăng trưởng GDP 5,5% trong năm 2012 và 7,3% trong năm 2013, 7,2% vào năm 2014”, ông Bulter nhận định.

Tuy nhiên, ông Bulter cũng lưu ý các nhà đầu tư hãy nhìn về dài hạn. Một thị trường sôi động với 88 triệu người tiêu dùng tiềm năng với thu nhập đang gia tăng và lực lượng lao động trẻ năng động. Đặc biệt, tuổi trung bình là 27,4 trong đó 57% người dưới 30 tuổi, 94% tỷ lệ người biết chữ với chi phí lao động rẻ và tính kỷ luật tốt là ưu điểm không dễ tìm ở một quốc gia nào.

Với bệ phóng WTO, thương mại của Việt Nam tiếp tục lớn lên. WTO khiến Chính phủ tiếp tục ủng hộ và kêu gọi đầu tư, và công việc kinh doanh ở đây sẽ phải cải thiện mạnh mẽ tiếp theo hoặc để tuột mất các cơ hội.

Ông Bulter nhấn mạnh: “Việt Nam đã và đang là điểm đến thu hút của các nhà đầu tư nước ngoài. Đứng đầu trong đó là Nhật Bản, với 1.710 dự án, trị giá 28 tỉ USD. Hãy tin tưởng, và phần thưởng sẽ dành cho doanh nghiệp nào có tầm nhìn và sự kiên nhẫn”.

Hội thảo “Triển vọng kinh tế năm 2013” là một trong những hoạt động kỉ niệm 1 năm thành lập khối khách hàng doanh nghiệp FDI của VIB. Thông qua buổi hội thảo này, VIB không chỉ mang lại các thông tin hữu ích và quý báu tới doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có những chiến lược và phát triển phù hợp cho năm tới, mà còn thể hiện lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới doanh nghiệp FDI, đã luôn sử dụng sản phẩm, dịch vụ tài chính của VIB.
 

(Nguồn: VIB)

Các tin tức khác:

» Doanh nghiệp logistics trước sức ép FTA

» Chi phí logistics ở Việt Nam cao gấp 2 - 3 lần thế giới

» “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”

» Việt Nam và EU sẽ cắt giảm 99% dòng thuế

» Việt Nam và EU công bố kết thúc đàm phán FTA