| | |

Các đối tác

Thống kê

Số lượt truy cập: 1240385
Số người online: 2

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1:

Tư vấn 2:

Tin tức - sự kiện » Tin kinh tế

Bà Phạm Chi Lan: Gia nhập WTO giúp Việt Nam vượt qua những khó khăn lớn


Bên lề Hội thảo "Năm năm là thành viên WTO Việt Nam đã và sẽ ở đâu trong quá trình hội nhập", bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia cao cấp, nguyên Phó Chủ tịch VCCI đã có những chia sẻ về cơ hội cũng như thách thức mà chúng ta đã vượt qua trong 5 năm kể từ khi gia nhập WTO.
 
Theo bà Chi Lan, nhìn lại cả một quá trình thì về mặt cơ hội, có lẽ Việt Nam đã tự mình vượt qua mình, xây dựng được nền kinh tế thị trường, phát triển kinh tế trong nước cũng như phát triển các quan hệ kinh doanh hết sức quan trọng từ bên ngoài để chớp lấy thời cơ thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài và cải thiện nhập khẩu theo hướng tìm kiếm thêm được các nguồn lực hỗ trợ cho nền kinh tế.
 
Riêng về kim ngạch xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng những năm vừa qua rất ấn tượng với mức tăng bình quân là hơn 17%/năm. Đặc biệt có những khu vực mà ban đầu chúng ta chưa hình dung được là tăng trưởng tốt ví dụ như là khu vực xuất khẩu nông sản thì trên thực tế lại rất thành công.
 
Trước đó, có rất nhiều những mối lo ngại rằng khi dỡ bỏ trợ cấp của nhà nước đối với xuất khẩu nông sản khiến nông dân gặp khó khăn. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra mà ngược lại nông dân đã vượt được thách thức khá là tốt cũng như vận dụng được thời cơ thị trường để phát triển. Đồng thời, lại làm nền tảng cho ổn định kinh tế, ổn định xã hội khi nền kinh tế gặp những khó khăn, thách thức do khủng hoảng từ bên ngoài xảy ra.
 
"Nền tảng phát triển của nền kinh tế của chúng ta hiện nay đã nâng cao lên rất rõ rệt. Năm vừa qua rất khó khăn và nếu không tham gia WTO thì thử hỏi làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn, thách thức ghê gớm như vậy", bà nhận định.
 
Bà cho rằng, nhìn chung năng lực cạnh tranh trên nhiều mặt thì chúng ta đã tạo lập được cho mình. Số sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế và có kim ngạch tăng cao đã vượt lên rất ấn tượng. Đến nay chúng ta đã có 8 mặt hàng với kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ usd /năm, bước tiến lớn so với trước đây khi để tìm ra câu lạc bộ 1 tỷ đã là rất khó. Đây được coi như là thành công vượt trội và đáng kể nhất.
 
Về thách thức, bà Chi Lan nói thêm rằng, vấn đề lớn nhất hiện nay là khi tham gia WTO nghĩa là chúng ta hội nhập toàn cầu nhiều hơn thì ảnh hưởng tiêu cực của nó có thể dội vào trong nước nhiều hơn. Không may, chúng ta giống như một con thuyền mới ra biển đã gặp ngay bão tố khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khủng hoảng môi trường, năng lượng, lương thực.
 
Cộng thêm những yếu kém vốn có của nền kinh tế khi chưa thay đổi được mô hình tăng trưởng, vẫn chạy theo số lượng, chạy theo tốc độ, chưa chú trọng tới hiệu quả, chất lượng. Vì vậy, tác động từ bên ngoài dội vào nặng nề hơn khiến tăng trưởng vài năm gần đây giảm xuống và gặp những vđề vĩ mô nặng nề hơn so với những nước khác xung quanh cũng chịu cùng tác động toàn cầu như vậy.
 
Dự báo về nền kinh tế trong thời gian tới, bà Lan tin rằng trong những năm tới nền kinh tế sẽ dần dần ổn định hơn và càng phát triển hơn một cách lành mạnh, vững chắc hơn. Việc hội nhập quốc tế của chúng ta trong những năm tới ko phải chỉ có phát huy cao nhất những gì WTO mang lại cho Việt Nam mà còn trên cơ sở đó đẩy sâu vào các cuộc hội nhập quan trọng khác như TTP và một loạt các FTA đã và sẽ có với các đối tác quan trọng khác, bà nói.
 
Phương Dung

Theo TTVN

Các tin tức khác:

» Doanh nghiệp logistics trước sức ép FTA

» Chi phí logistics ở Việt Nam cao gấp 2 - 3 lần thế giới

» “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”

» Việt Nam và EU sẽ cắt giảm 99% dòng thuế

» Việt Nam và EU công bố kết thúc đàm phán FTA